ผู้เขียน หัวข้อ: คนท้องสามารถใช้น้ำมันนวดได้ไหม ? ตอบข้อสงสัยสำหรับคุณแม่  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 13, 2018, 09:29:04 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


คนท้องนวดขาได้ไหม ? ตอบคำถามสำหรับคุณแม่
          คนท้องใช้น้ำมันนวดขาได้ไหม เชื่อว่าคำถามนี้น่าจะเป็นคำถามยอดฮิตที่ม่าม้ามือใหม่คนจำนวนไม่น้อยอยากทราบกันแน่ๆ เพราะคนท้องโดยมากมักจะมีปัญหาเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว โดยยิ่งไปกว่านั้นบริเวณต้นขา วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปไขข้อสงสัยหัวข้อนี้กันค่ะ
          น้ำมันนวดสำหรับคุณแม่ที่กำลังท้อง ในระยะครรภ์แรกๆบางครั้งอาจจะไม่มีปัญหาเรื่องปวดเมื่อยสักเท่าไร แต่ว่าพอเพียงอายุท้องเริ่มเพิ่มมากขึ้นๆแล้วก็ด้วยฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยน ประกอบกับสรีระคุณแม่เริ่มแปลง รวมถึงน้ำหนักที่เยอะขึ้นด้วย ก็เลยทำให้ท่านแม่ส่วนใหญ่ร้อยทั้งยังร้อยมักจะมีปัญหาเมื่อยตามมา ซึ่งเรื่องนี้คุณแม่ไม่ต้องวิตกกังวลด้วยเหตุว่าถือเป็นเรื่องปกติของคนท้องค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายไตรมาสที่ 2 แล้วก็ 3 คุณแม่จะมีลักษณะปวดไปหมดทั้งตัวอย่างยิ่งจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นปวดหลัง ปวดเอว และปวดต้นขา เนื่องมาจากจะต้องแบกรับน้ำหนักที่มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งอาการปวดเมื่อยพวกนี้คุณแม่จะสามารถดีขึ้นกว่าเดิมได้ด้วยการนวดให้คลายปวด แต่ถึงแบบนั้นคุณแม่หลายท่านคงไม่พ้นมีความรู้สึกวิตกกังวลว่า คนท้องนวดได้ไหม คนท้องนวดขาได้ไหม ? รวมทั้งเพื่อช่วยให้แม่คลายวิตกกังวล วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ
          สำหรับคุณแม่มีท้องที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกายต่างๆปกติแล้วสามารถนวดได้จ้ะ แต่ต้องเป็นการนวดที่ไม่ร้ายแรงเกินไป นวดพอเพียงคลายเส้นรวมทั้งคลายปวดก็เพียงพอ อย่างรอบๆแขนและขาแม่สามารถนวดได้เสมอๆเนื่องจากเป็นจุดที่ไม่สมาคมกับการแท้งบุตร ดังนี้ควรจะหลบหลีกการนวดรอบๆท้อง เพราะเหตุว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการกระทบกระเทือนทำให้มีผลกับการตั้งครรภ์หรือแท้งบุตรได้จ้ะ
          นอกนั้นสำหรับคุณแม่ที่ต้องการนวด ปัจจุบันนี้ยังมีสถานที่นวดคนท้องอย่าง ร้านสปา ร้านนวด หมอแผนไทย และก็หมอแผนไทยประยุกต์ ที่รับนวดสำหรับคนท้องโดยยิ่งไปกว่านั้นด้วยนะคะ ซึ่งแม่สามารถเข้าไปใช้บริการได้ตั้งแต่นวดตัว นวดคอ บ่า ไหล่ นวดแขนขา และก็นวดเท้าได้ แต่ทั้งนี้คุณแม่ก็ควรจะเลือกร้านค้าหรือสถานที่ที่ได้มาตรฐาน มีผู้เชี่ยวชาญในการนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพราะว่าการนวดคนท้องนั้นจะไม่เหมือนการนวดคนธรรมดาทั่วๆไป ด้วยเหตุนั้นจึงจะต้องให้ได้รับการฝึกซ้อมหรือทำความเข้าใจวิธีนวดคนท้องอย่างถูกต้องเป็นคนนวดเพียงแค่นั้นค่ะ
          ต่อไปนี้ม่าม้าก็คงจะหายไม่สบายใจและมั่นใจเวลาจะนวดเพื่อคลายเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งการนวดนั้นนอกเหนือจากการที่จะช่วยทำให้อาการปวดลดลงแล้ว ยังจะช่วยทำให้คุณแม่สามารถใช้น้ำมันนวดบรรเทา หายเครียด รวมทั้งยิ้มแย้มแจ่มใสขึ้นอีกด้วยนะคะ แต่ทั้งนี้ก็อย่างที่บอกไปช่วงต้น หากจะนวดก็ควรนวดเพียงแต่เบาๆเพียงแค่นั้น หรือจะไปใช้บริการยังสถานที่นวดคนท้องโดยยิ่งไปกว่านั้นก็ได้จ้ะ จะได้มั่นใจว่าจะไม่กระทบกระเทือนกับลูกน้อยในท้องนั่นเอง
ปวดหลังด้านขวา อย่าประมาทว่าเป็นเพียงแค่มีต้นเหตุที่เกิดจากลักษณะของการปวดปวดเมื่อย เพราะว่าบางคราวนี่บางทีอาจเป็นสัญญาณของลักษณะของการเจ็บป่วยไข้ที่คิดไม่ถึง
          น้ำมันนวดสามารถช่วยอาการปวดข้างหลัง เป็นอาการที่ทุกคนจำต้องเคยพบเจอ ซึ่งเพียงพอปวดหลังขึ้นมาทีไรเราก็ต้องการจะนอนพัก หรือไม่ก็ไปนวดบรรเทาอาการปวดเมื่อยล้า ทั้งๆที่จริงแล้วลักษณะของการปวดหลังบางทีอาจจะไม่ได้มีต้นเหตุจากลักษณะของการปวดเมื่อยล้ากล้ามเนื้อเพียงเท่านั้น แต่ยังอาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากปัญหาสุขภาพอื่นๆได้อีกเพียบเลย ดังเช่นที่เราจะพาทุกคนไปศึกษาต้นเหตุของอาการปวดหลังทางด้านขวา ว่าเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากอะไรและอันตรายไหม เพื่อที่จะได้ทราบทันลักษณะการเจ็บเจ็บไข้ของร่างกาย
ปวดหลังด้านขวาที่อยู่ทางด้านบน
          ลักษณะของการปวดข้างหลังข้างขวาข้างบน เป็นลักษณะของการปวดข้างหลังที่อยู่รอบๆตั้งแต่บริเวณด้านหลังไหล่ไปจนถึงใต้สะบัก เกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน โดยต้นสายปลายเหตุที่มักทำให้เกิดลักษณะของการปวดหลังข้างบนขวา มีดังนี้
ปวดหลังข้างขวา


การนั่งดำเนินงานเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆหรือยกของหนักไม่ถูกท่า


          น้ำมันนวด สามารถช่วย อาการการชูของหนักหรือการนั่งดำเนินการในลีลาที่ผิดจะต้องต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆก็เป็นสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดกล้ามบริเวณหลังส่วนบนทางด้านขวาได้  โดยรอบๆหลังส่วนบน นอกเหนือจากกล้ามเนื้อหลังแล้ว ก็ยังเชื่อมต่อกับกล้ามไหล่รวมทั้งกล้ามเนื้อคอ ด้วยเหตุนี้ถ้าเกิดมีอาการปวดหลังด้านขวาที่อยู่ข้างบนจากการใช้งานหนักก็มักจะมีลักษณะปวดคอแล้วก็ไหล่ในด้านเดียวกันร่วมด้วย ทราบอย่างงี้แล้วถ้าเกิดคนใดที่ยังนั่งปฏิบัติงานในท่าเดิมนานๆก็ยืนขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ้างนะคะ รวมทั้งควรนั่งให้ถูกท่าด้วย โดยท่านั่งทำงานที่ถูกต้องก็คือควรให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาค่ะ


ความแตกต่างจากปกติของกระดูกรวมทั้งข้อ


          กระดูกรอบๆข้างหลังส่วนบนนั้นประกอบไปด้วยกระดูกไหปลาร้า กระดูกไหล่ กระดูกสันหลัง รวมทั้งกระดูกต้นแขน ซึ่งหากว่ากำเนิดความไม่ปกติกับกระดูกเหล่านี้ก็อาจก่อให้บริเวณข้างหลังขวาบนเกิดอาการปวดได้ โดยต้นเหตุที่ทำให้กระดูกไม่ดีเหมือนปกติก็ได้แก่ การเกิดอุบัติเหตุ หรือข้อต่อของกระดูกที่หลังส่วนบนขวาเกิดการอักเสบ นอกนั้นภาวการณ์กระดูกพรุนก็สามารถส่งผลให้เกิดลักษณะของการปวดที่กระดูกรอบๆด้านขวาบนได้  ตอนที่ผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็งบางชนิดในระยะแพร่ไป อย่างมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ และก็มะเร็งไต ก็จะมีลักษณะปวดกระดูกบริเวณข้างหลังส่วนบนเช่นกัน


ความไม่ปกติของอวัยวะภายใน


          น้ำมันนวดสามารถช่วยรักษาอาการ อาการปวดหลังส่วนบนขวามิได้เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากกล้ามเนื้อแล้วก็กระดูกบริเวณข้างหลังส่วนบนเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังอาจเกิดขึ้นเนื่องจากลักษณะของการเจ็บป่วยไข้ของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้ เช่น โรคตับ นิ่วในไตแล้วก็ในกระเพาะหรือลำไส้เล็กส่วนต้น โรคในถุงน้ำดี หรือแม้กระทั้งอาการติดโรคในไต หรืออาจจะมีการเกิดจากอาการไส้ติ่งอักเสบที่ทำให้ปวดแผ่ขยายขึ้นรอบๆหลังทางขวาก็ได้ ส่วนคุณผู้หญิง ถ้ามีลักษณะปวดที่หลังส่วนบนขวา โน่นบางทีอาจเป็นสัญญาณของซีสต์ในรังไข่ การตำหนิดเชื้อของท่อรังไข่ หรือการท้องนอกมดลูกที่รอบๆท่อรังไข่ได้อีกด้วยจ้ะ


โรคที่เกี่ยวกับปอด


          ปอดเป็นอวัยวะที่อยู่ส่วนบนของร่างกายซึ่งตรงกับข้างหลังส่วนบนพอดิบพอดี ด้วยเหตุนั้นเมื่อปอดมีความผิดธรรมดาก็สามารถก่อกำเนิดอาการปวดหลังส่วนบนได้ โดยอาการที่จะส่งผลให้เกิดอาการปวดข้างหลังข้างบนขวาก็เช่น โรคปอดบวม โรคมะเร็ง อาการติดโรคของเยื่อห่อปอดหรือช่องอก ยิ่งกว่านั้นอาการอุทกภัยปอด หรือแม้แต่หัวใจล้มเหลว ก็เป็นต้นเหตุสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดลักษณะของการปวดข้างหลังด้านขวาทางด้านบนได้ ดังนั้นแม้มีอาการปวดที่หลังด้านบนขวาแบบเรื้อรังรวมทั้งร้ายแรง ควรจะรีบไปพบหมอให้เร็วที่สุดค่ะ