ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ส่งทั่วประเทศไทย ของชำร่วยพระราชทานเพลิงศพ so  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 10, 2018, 01:50:18 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 50108
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของแถมงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้ท่านลูกค้ามารับผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านค้าได้ทันทีครับผม หรือจะให้ทางร้านค้าจัดส่งให้ได้ครับ ทางดิฉันจัดส่งสินค้าทั่วประเทศสยาม เปิดร้านทุกวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้บริโภคสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกขณะครับ
สื่อสารร้านขายของ ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของตอบแทนราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของที่ระลึก รับสกรีนโลโก้ของฝาก รับทำทุกงานสิริมงคล ของกำนัล ของชำร่วยงานแต่ง ของรับไหว้ ของที่ระลึกงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของขวัญ ของตอบแทนงานแต่ง ของชำร่วยงานหมั้น ของชำร่วย ของตอบแทนปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า สินค้าโปรโมชั่น ของชำร่วย สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์เราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


พิธีศพคนไทยเชื้อสายจีนในตรัง อีกรูปแบบประเพณีท้องถิ่นที่ควรอนุรักษ์ เอกลักษณ์งานศพตามพิธีกรรมจีนของตรัง

เรื่องราวของงานศพของคนจีนในเมืองตรัง ซึ่งคนรุ่นหลังควรทราบ

ทั้งนี้เพราะภาคใต้ในจังหวัด ตรัง จังหวัดกระบี่ พังงานับว่าเป็นสถานที่ที่มีชาวจีนตั้งรกรากจำนวนมาก ซึ่งมักเป็นคนจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งหลักแหล่งในประเทศไทย ถึงได้มีการผสมผสานขนมธรรมเนียมประกอบกับวิถีชีวิตแบบไทยจีนร่วมกันจนตกเป็นเสน่ห์ซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานฌาปนกิจศพของคนตรัง


ทั้งนี้เพราะงานศพของชาวพื้นเมืองตรังเชื้อสายจีน มีความศรัทธากันว่าจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับโลกหลังความตาย ขณะเดียวกันบุตรหลานจะต้องจัดพิธีศพเป็นอันดีที่สุดเพื่อที่จะแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณ ยกย่องให้เกียรติบรรพบุรุษและยังมีความเชื่อว่าลูกหลานจะโชคดีและเจริญรุ่งเรือง อีกทั้งยังเป็นการแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวของสมาชิกในชุมชน

กรรมวิธีเตรียมงานฌาปนกิจศพ

งานฌาปนกิจศพพื้นถิ่นของชาวเมืองตรังชาวจีน มักจะไม่ทำการแจกบัตรเชิญ แต่กระนั้นจะจ้างโรงงานพิมพ์ใบประกาศแทนและนำไปติดตามโลเคชันต่างๆ ภายในเมือง เพื่อที่จะให้ครอบครัวกับคนคุ้นเคยได้รับรู้ว่าผู้ใดเสียชีวิต โดยปรกติโปสเตอร์ประกาศจะพิมพ์ด้วยหมึกสีดำ แต่หากว่าผู้ตายมีอายุขัยถึง 100 ปี ใบประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกแดง เพื่อที่จะให้เกียรติ ขณะที่ลูกหลานยังไม่จำต้องใส่ชุดไว้อาลัยด้วย

ยิ่งไปกว่านี้จะมีการจัดเตรียมโลงหัวหมู โดยเป็นหีบศพแบบจีน สร้างจากไม้ซุง ขุดเป็นหลุมไซน์ความกว้างและความยาวเป็นเลขมงคล และใส่เครื่องใช้สอยประเภทอื่นๆ เช่น กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชา โรยขี้เถ้า เครื่องแต่งตัว ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวบรรจุลงในหีบศพติดไปด้วย ซึ่งมีคติความเชื่อว่าจะส่งผู้ตายไปยังภพภูมิที่ดี

กระบวนการจัดงานฌาปนกิจศพ

งานฌาปนกิจศพของคนจีนส่วนมากมักจะจัดงาน 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน ซึ่งวันที่ 6 ของงาน เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อแสดงความกตัญญูรู้คุณเพิ่มด้วยก็ได้เช่นกัน ขณะเดียวกันบุตรหลานมีการแต่งกายไว้อาลัยด้วยเสื้อผ้าสีดำ รวมทั้งติดสัญลักษณ์ไว้ทุกข์ นั่นก็คือ ปลอกผ้าติดแขน ซึ่งจะมีสีแตกต่างกัน เพื่อที่จะบอกฐานะความสนิทกับผู้เสียชีวิต และภายในงานศพจะมีการจัดเลี้ยงอาหารขึ้นชื่อของเมืองตรังมากมายอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เช่นว่า หมูย่าง ติ่มซำ โจ๊ก อาหารคาวและอาหารเจ เป็นต้น

การแห่เคลื่อนศพไปยังฮวงซุ้ยของคนไทยสายเลือดจีนจะมีการเซ่นไหว้เคารพศพในตอนเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรือของเจ อย่างไรก็ตามของสำคัญปราศจากมิได้คือการเคารพศพด้วยหมูย่างเมืองตรังทั้งตัว จากนั้นจะกระทำการเคารพศพไล่ไปแต่ละกลุ่มตามลำดับ แขกเหรื่อจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือว่าของชำร่วย เช่น ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าขนหนู ด้วย ภายหลังจากนั้นเจ้าภาพจะเลี้ยงข้าวปลาอาหาร รวมถึงนำเนื้อหมูย่างเมืองตรังที่เซ่นไหว้มาสับเพื่อที่จะแจกจ่ายให้ผู้คนภายในงานรับประทานประกอบกับของกิน 3-4 อย่าง  เสียก่อนเริ่มต้นจัดขบวนรถแห่ศพไปยังสุสานอย่างยิ่งใหญ่ตลอดเส้นทาง

ในพิธีฝังศพการจัดวางโลงลงในฮวงซุ้ยนั้นจะจำเป็นต้องมีความเที่ยงตรง ทั้งแนวดิ่งรวมทั้งแนวระดับ จนกระทั่งเมื่อบุตรหลานชื่นชอบ จึงเริ่มโปรยปรายกระดาษเงินกระดาษทอง มีการจุดดอกไม้เพลิง จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ด้านหน้าหลุมศพเป็นครั้งสุดท้ายพร้อมทั้งพนักงานจะดำเนินการฝังกลบดินให้นูนคล้ายกระดองเต่า และให้บุตรหลานได้หว่านเมล็ดพืช หรือเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมฝังศพ ก่อนนำกระถางธูปและป้ายชื่นผู้ตายกลับมาบูชาบนหิ้ง

กรรมวิธีหลังพิธีศพ

ทั้งนี้เนื่องจากตามธรรมเนียมของชาวจีนในทุกๆ ปี จะมีงานเทศกาลที่เกี่ยวข้องกับความตายจำนวนมากเช่น วันตรุษจีนคือวันเคารพศพบรรพบุรุษ ทำบุญเช็งเม้ง สาร์ทจีน เทศกาลกินเจเพื่อรำลึกถึงดวงวิญญาณบรรพบุรุษ อย่างไรก็ดีภายหลังงานฌาปนกิจศพบุตรหลานจะมีการไว้ทุกข์เริ่มต้น 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญทำกุศลให้กับผู้จากไป แต่ส่วนมากไว้ทุกข์ 100 วัน พอครบกำหนดก็จะมีพิธีการปลดทุกข์ต่อไป

ในปัจจุบันงานศพของชาวจีนปรับเปลี่ยนรูปแบบไปอย่างมาก ในส่วน 1 ใน 3 ของชาวไทยเชื้อสายจีนหันมาเลือกใช้การเผาศพเหมือนศาสนาพุทธแทน และนิยมเอาศพผู้ตายไว้ที่วัด นอกจากนี้ก็ลดวันไว้อาลัยไปตามสะดวกสบายของลูกหลาน พิธีศพนั้นเป็นการแสดงมิตรจิตมิตรใจที่มีให้กันครั้งสุดท้าย พร้อมทั้งเป็นงานที่ให้ญาติมิตร มิตรสหายได้ให้อภัยให้แก่ผู้ตายด้วย จนมีวลีว่า มิตรสหายที่แท้จริงจะพบเห็นได้เมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

เครดิตบทความจาก : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ