ผู้เขียน หัวข้อ: 10 เมนูอาหารเกาหลี เมื่อบินไปถึงถิ่นต้องตามกินให้ครบ  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 08:15:45 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 221
    • ดูรายละเอียด

เมื่อบินไปถึงถิ่นต้องตามกินให้ครบ ปลายปีทีไรเพื่อนๆ คงกำลังวางแพลนไปเที่ยวเกาหลีจำนวนไม่น้อย เนื่องจากเป็นช่วงหน้าหนาวคงอยากจะไปสัมผัสกับหิมะสีขาวโพลนกันใช่หรือเปล่า

แต่เหนือสิ่งอื่นใดไม่ว่าจะไปเที่ยวเกาหลีช่วงหน้าไหนสิ่งที่สำคัญและน่าสนใจที่สุดคือเรื่องปากเรื่องท้องเพราะอาหารเกาหลีก็ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยเช่นกัน ถึงแม้ว่าบางเมนูตอนนี้เราอาจหากินได้ที่ประเทศไทยไม่ยากแต่การได้ไปกินรสชาติต้นตำรับยังถิ่นเกาหลีคือความฟินที่สุดของนักกินเลยทีเดียว และนี่คือ 10 เมนูที่ต้องตามไปกินให้ครบที่เกาหลี ถ้ากินไม่ครบต้องไปใหม่อีก (หลาย) ครั้ง

1. ต๊อกป๊อกกี่ (Topokki)
อากาศหนาวๆ หากได้กินต๊อกป๊อกกี่ร้อนๆ จะทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นอย่างแน่นอน และจะยิ่งฟินมากหากได้กินร้านข้างทาง เพราะจะได้ฟีลความเป็นเกาหลีจริงๆ ส่วนเรื่องรสชาติของต๊อกป๊อกกี่ ตัวเส้นเป็นแป้งหนึบๆ รูปทรงหนาๆ ป้อมๆ คลุกเคล้ากับน้ำซอสรสจัดจ้านสไตล์เกาหลีเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ กินตอนร้อนๆ ดีที่สุดเพราะถ้าตัวเส้นเย็นแล้วความอร่อยจะหมดไปทันที

2. แกงกิมจิ (Kimchi jjigae)
ซุปกิมจิซึ่งหากินได้ไม่ยากเพราะทุกร้านอาหารในเกาหลีต้องมีเลยก็ว่าได้ โดยรสชาติก็เหมือนกิมจิเลย เปรี้ยว หวานเผ็ด เค็ม แต่มาในพาร์ทของการมีน้ำซุปด้วย ความกิมจิก็อาจเจือจางลงไปบ้าง มีเครื่องเพิ่มเข้าไปนอกจากผักกาดขาวด้วยนะแล้วแต่ร้านว่าจะใส่อะไรลงไป แต่โดยส่วนใหญ่จะมีเต้าหู้ขาว แตงกวาดอง เห็ด เป็นต้น

3. คิมบับ (Gimbap)
ส่วนใหญ่คนเกาหลีชอบกินคิมบับเป็นอาหารเช้า เพราะกินง่ายทำงานง่ายในช่วงเวลาเร่งรีบ คือข้าวม้วนห่อด้วยสาหรายสไตล์เกาหลี โดยสอดไส้แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ข้าวญี่ปุ่นหุงสุกใส่น้ำมันงา ส่วนเรื่องไส้อื่นๆ ก็มีมากมาย โดยทั่วไปจะมีแตงกวา ไชเท้าดอง หมูหมัก กิมจิ ไข่หวาน ฯลฯ ส่วนรูปทรงบางร้านก็ขายเป็นแท่งๆ กัดกินได้เลย แต่บางร้านก็หั่นเป็นแว่นๆ ไว้อย่างพอดีคำเพื่อให้ง่ายต่อการกิน

4. ทัคคาลบี้ (Dak Galbi)
ทัคคาลบี้ หรือที่รู้จักกันคือ ไก่ผัดซอสเกาหลี ไก่ที่ถูกหั่นไว้อย่างพอดีคำหมักกับซอสพริกเผาเกาหลีให้ซึมเข้าเนื้อใน โดยมีหนังติดบ้างเล็กน้อยเพื่อเพิ่มเทกเจอร์ในการกินอร่อยมากขึ้น แล้วผัดในกระทะร้อนไปพร้อมๆ กับท้อปปิ้งต่างๆ ให้เข้ากัน ทั้ง กระหล่ำปลี ต็อกป๊อกกี่ ต้นหอมญี่ปุ่น ผัดให้สุกแล้วตอนกินห่อด้วยใบงาจะได้กลิ่นหอมๆ ของใบงาและรสชาติก็สามารถตัดเลี่ยนได้ดี

5. บูลโกกิ (Bulgogi)
ใครไม่กินเนื้อวัวก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย แต่เนื้อย่างเกาหลี คือฟินมาก เป็นการหั่นเนื้อวัวไว้อย่างพอดีคำที่ผ่านการหมักสไตล์เกาหลีมาแล้ว โดยย่างให้สุกระดับปานกลาง หากสุกมากๆ เกินไปเนื้อวัวอาจจะเหนียวทำให้เคี้ยวยาก และขาดความชุ่มช่ำของความเป็นเนื้อ ห่อด้วยใบงาคือความอร่อยที่เพิ่มมากขึ้น

10 เมนูอาหารเกาหลี เมื่อบินไปถึงถิ่นต้องตามกินให้ครบ คลิ๊กที่นี่ https://www.parpaikin.com/เมนูอาหาร/