ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...ไปสู่แมชชีน  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 12, 2018, 05:06:18 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 72769
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ครั้นอาภรณ์เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ด้วยเหตุนั้นการรักษาความสะอาดก็เป็นเรื่องใหญ่เป็นอย่างมาก ซึ่งตั้งแต่ในสมัยก่อน การซักผ้าของมนุษย์ก็ไม่ได้สะดวกเหมือนกับสมัยนี้ แต่ว่าด้วยปัญญาอันชาญฉลาดของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็กลับกลายมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า แต่กระนั้นกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นกำลังทีมแม่บ้านทั้งหลายนั้น ก่อนหน้านี้มนุษย์โบราณกาลเค้าซักล้างเครื่องแต่งกายอย่างไรกัน มาเกาะติดกันได้เลย
 
ก่อนหน้านี้ที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น คนเราริเริ่มจากการซักผ้าด้วยมือ โดยอาศัยน้ำจากลำน้ำน้ำ ส่วนการจัดการให้ผ้าแห้ง จะใช้วิธีอังกับไฟ ซึ่งกว่าจะซักผ้าจบสิ้นนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่เรือนทั้งหลายเลยทีเดียว ถัดไปมาก็เกิดสิ่งใหม่ที่เข้ามาช่วยคุณแม่ศรีเรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นแรงในการซักผ้า ที่ไม่ต้องคว้าผ้าหวด หรือถูไถกับก้อนหินอีกต่อไป แต่แค่เพียงนำผ้าไปแปรงบนกระดานที่แซะร่องไว้ เพื่อจะช่วยกำจัดคราบ นี่ก็ถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 ถัดจากนั้นก็เริ่มขยับเข้ามาใกล้สิ่งใหม่ที่เป็นต้นตอของเครื่องซักผ้าแท้จริง โดย ‘เจมส์ คิงส์’ ชายชาวอเมริกา ได้สร้างสรรค์เครื่องซักผ้าโดยเอากลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังเพื่อแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้เช่นกัน แถมยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีรูปร่างคล้ายๆ กับที่บดปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดมากกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในยุคนั้นจริงๆ

 ต่อจากนั้นไม่นานก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้ผลิต และเป็นกรรมสิทธิ์สิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง ซึ่งมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่แข็งแรง แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเหน็ดเหนื่อยน้อยกว่าซักมือแน่ๆ จากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกปรับปรุงเรื่อยมาจนกระทั่งมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นแรกที่ผลิตออกมาซื้อขายอย่างจริงจังก็คือเครื่องซักผ้าแบรนด์ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” นักประดิษฐ์ชาวอเมริกา ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างช้านาน เขาปฏิรูปวงการแม่บ้านทั้งประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้การทำงานบ้านของพวกเจ้าหล่อนคล่องขึ้น แค่ยัดผ้าแล้วรอคอยเครื่องทำงานเสร็จแค่นั้น อย่างไรก็ดีเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยคงทนสักเท่าใด เพราะว่ามันร้อนจนเกินไป จนกระทั่งเป็นเหตุให้เกิดเครื่องไหม้

 ท้ายที่สุดมาจนถึงปัจจุบันที่เดี๋ยวนี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบลบล้างแบคทีเรียในเครื่องอีกด้วย โดยนอกจากจะทำให้ผ้าสะอาดแล้ว ยังมีความเสถียรมากขึ้นอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันเพิ่มมากขึ้น จึงได้มีการดีไซน์ฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กอีกด้วยต่างหาก ด้วยเหตุนั้นถ้าจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็อาจจะจำเป็นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของเจ้านั้น นอกจากจะต้องระลึกความปลอดภัยแล้ว ก็จำเป็นจะต้องดูความทนของวัสดุที่ใช้ด้วยว่ามีกำลังคงทนขนาดไหน โดยให้เปรียบจากเสียงที่ได้ยินตอนทุบ ยิ่งไปกว่านี้ความหนักเบาของตัวเครื่อง และความจุในการซักก็บอกถึงความแข็งแกร่งได้ ยิ่งความจุมากก็ยิ่งทนทานมาก และแม้เป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง เนื่องจากจะทำให้เกิดสนิมได้ง่ายๆ โดยพึงเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งหนาทำโครงข้างนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งช่วงปัจจุบันจะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่ต่างกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ เป็นต้น โดยคุณลักษณะเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น เพราะเช่นนั้นควรเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของท่านมากที่สุด เพื่อที่จะใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้ม และลงตัวกับคุณที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า สมัยเก่านั้นการซักผ้ามีความหนักหนาหนักเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน โดยผ้าหนึ่งกระบุง อาจจะต้องเปลืองเวลาซักเป็นวันเลยเชียว จึงก่อให้เกิดนักประดิษฐ์ สร้างสรรค์ เครื่องซักผ้าขึ้นมา และไม่น่าเชื่อว่าตั้งแต่อดีตกระทั่งวันนี้ นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมานานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้พวกเราได้เกาะติดกันอีก อย่างไรก็ดีเชื่อมั่นว่าจะต้องมาช่วยทุ่นกำลังมนุษย์เราอย่างแน่นอน
 

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา