ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งราคาถูก ของแจก souvenir จัดส่งสินค้าทั่  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 10, 2018, 11:05:46 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 49552
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของกำนัลงานพระราชทานเพลิงศพ มีสินค้าพร้อมส่งให้ท่านผู้ใช้มารับสินค้าได้ที่ร้านได้ทันทีครับผม หรือจะให้ทางร้านขายของจัดส่งให้ได้ครับ ทางฉันจัดส่งสินค้าทั่วประเทศสยาม เปิดร้านประจำวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้ซื้อสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกขณะขอรับกระผม
ติดต่อสื่อสารร้านค้า ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของแจกราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำชำร่วย รับสกรีนโลโก้ของที่ระลึก รับทำทุกงานสิริ ของชำร่วย ชำร่วยงานแต่ง ของรับไหว้ ที่ระลึกงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของรางวัล ของแจกงานแต่ง ของตอบแทนงานหมั้น ของแจก ของตอบแทนปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของฝาก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์เราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


งานศพชาวไทยลูกหลานจีนในตรัง อีกหนึ่งธรรมเนียมท้องถิ่นที่ควรรักษาไว้ ประเพณีพิธีศพตามพิธีกรรมจีนของตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของพิธีศพของชาวไทยเชื้อสายจีนในเมืองตรัง ซึ่งคนรุ่นหลังควรทราบ

ทั้งนี้เนื่องจากจังหวัดทางภาคใต้เช่น ตรัง จังหวัดกระบี่ พังงาเป็นสถานที่ที่มีคนจีนตั้งรกรากจำนวนมาก โดยมักเป็นคนจีนที่อาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะอพยพกันขึ้นมาตั้งรกรากในประเทศไทย ถึงมีการมิกซ์ธรรมเนียมปฏิบัติประกอบกับวิถีชีวิตแบบไทยจีนด้วยกันจนกลายเป็นเอกลักษณ์ซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิธีศพของจังหวัด


ทั้งนี้เพราะพิธีศพของชาวพื้นเมืองตรังเชื้อสายจีน มีความเชื่อกันว่าจำต้องจัดแจงให้พร้อมกับโลกภายหลังสิ้นอายุไข ขณะเดียวกันบุตรหลานจะต้องจัดพิธีศพอย่างดีมากที่สุดเพื่อที่จะสื่อถึงความกตัญญูรู้คุณ ยกย่องให้เกียรติบรรพบุรุษและยังเชื่อว่าบุตรหลานซึ่งยังมีชีวิตอยู่จะมีรุ่งเรือง ยิ่งกว่านั้นยังเป็นการแสดงถึงความสามัคคีและกลมเกลียวของสมาชิกในชุมชน

ขั้นตอนเตรียมงานฌาปนกิจศพ

งานศพพื้นถิ่นของชาวตรังเชื้อสายจีน มักจะไม่ทำการจ่ายแจกการ์ดเชิญ แต่จ้างโรงงานพิมพ์ใบประกาศแทนพร้อมทั้งเอาไปแปะติดตามโลเคชันต่างๆ ในชุมชน เพื่อที่จะให้ญาติพี่น้องและคนที่นับถือกันมาได้รับทราบว่ามีใครเสียชีวิต โดยทั่วไปโปสเตอร์ประกาศจะใช้หมึกดำ อย่างไรก็ดีถ้าหากผู้ตายมีอายุขัยถึง ร้อยปีขึ้นไป โปสเตอร์ประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกสีแดง เพื่อที่จะยกย่องให้เกียรติ นอกจากนี้ครอบครัวยังไม่ต้องใส่ชุดไว้อาลัยเช่นกัน

ทั้งนี้เนื่องจากจะมีการเตรียมโลงหัวหมู โดยคือโลงศพลักษณะของคนจีน ผลิตจากไม้ซุง ขุดเป็นหลุมขนาดความกว้างและความยาวเป็นมงคล พร้อมทั้งบรรจุของใช้ประเภทอื่นๆ เช่น กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชา ขี้เถ้า เครื่องแต่งตัว เครื่องใช้สอยส่วนบุคคลบรรจุลงในโลงศพติดตัวไปด้วย ซึ่งมีความเชื่อว่าจะส่งผู้ล่วงลับไปสู่ภพที่สบาย

กระบวนการจัดพิธีศพ

พิธีศพตามแบบจีนส่วนมากมักจะจัดงาน 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน โดยในวันที่ 6 เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะแสดงความกตัญญูกตเวทีด้วยก็ได้ ในส่วนบุตรหลานมีใส่ชุดไว้อาลัยด้วยเสื้อโทนสีดำ พร้อมทั้งติดเครื่องไว้ทุกข์ นั่นก็คือ ปลอกผ้าขาว โดยรูปแบบสีซึ่งต่างกัน เพื่อที่จะบอกฐานะความสนิทกับผู้ล่วงลับ พร้อมทั้งภายในงานจะมีการจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดตรังจำนวนมากอย่างไม่บกพร่อง เช่นว่า หมูย่าง ติ่มซำ โจ๊ก เตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น

การเคลื่อนศพไปยังฮวงซุ้ยของชาวไทยสายเลือดจีนจะเริ่มต้นด้วยการเคารพศพในเวลาเช้าด้วยอาหารคาวหรือว่าของเจ แต่กระนั้นของสำคัญขาดมิได้นั่นก็คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่างทั้งตัว จากนั้นจะทำการเซ่นไหว้เคารพศพไล่ไปแต่ละกลุ่มตามลำดับ แขกเหรื่อจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือของที่ระลึก ตัวอย่างเช่น ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าเช็ดตัว ด้วย ภายหลังจากนั้นจะมีการจัดเลี้ยงอาหาร รวมถึงเอาหมูย่างที่เซ่นไหว้เคารพศพมาสับเพื่อแจกให้ผู้คนภายในงานทานร่วมกับอาหาร 4-5 อย่าง  ก่อนเริ่มต้นแห่ศพไปยังฮวงซุ้ยอย่างสมเกียรติตลอดเส้นทาง

ในพิธีฝังศพการจัดตั้งหีบศพลงในฮวงซุ้ยนั้นจะจำต้องมีความสมมาตร ทั้งแนวดิ่งรวมทั้งแนวราบ จนกระทั่งเมื่อบุตรหลานเห็นพ้องต้องกัน จึงเริ่มโปรยปรายกระดาษเงินกระดาษทอง มีการจุดดอกไม้เพลิง ทำการเคารพศพด้านหน้าหลุมศพเป็นคราวสุดท้ายรวมทั้งเจ้าหน้าที่จะทำการฝังกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนเป็นหลังเต่า และให้บุตรหลานได้หว่านเมล็ดพืช รวมทั้งข้าวเปลือกบนหลุมศพ ก่อนที่เอากระถางธูปพร้อมทั้งป้ายชื่นผู้ตายกลับมาบูชาบนหิ้ง

ขั้นตอนหลังพิธีศพ

ทั้งนี้เนื่องจากตามธรรมเนียมของคนจีนในแต่ละปี จะมีงานเทศกาลซึ่งเกี่ยวโยงกับเรื่องความตายหลายเทศกาลตัวอย่างเช่น วันตรุษจีนคือเทศกาลเซ่นไหว้เคารพศพปู่ย่าตายาย วันเช็งเม้ง สาร์ทจีน เทศกาลกินเจเพื่อที่จะระลึกถึงดวงวิญญาณต้นตระกูล อย่างไรก็ตามภายหลังงานฌาปนกิจศพลูกหลานจะทำการไว้ทุกข์เริ่มต้น 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อที่จะเป็นการทำบุญกับผู้จากไป อย่างไรก็ดีส่วนใหญ่ไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อไหร่ที่ครบกำหนดก็จะมีพิธีปลดทุกข์ต่อไป

ปัจจุบันนี้พิธีศพของชาวจีนเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปอย่างมาก ในส่วน 1 ใน 3 ของคนไทยเชื้อสายจีนหันไปเลือกใช้การเผาศพเหมือนศาสนาพุทธแทน ขณะเดียวกันนิยมเอาศพไว้ที่วัด ขณะที่ก็ลำจำนวนวันไว้อาลัยไปตามสะดวกสบายของลูกหลาน พิธีศพนั้นคือการแสดงออกถึงน้ำใจซึ่งมีให้กันคราวสุดท้าย และเป็นการให้ญาติสนิท เพื่อนพ้องได้ยกโทษให้แก่ผู้จากไปด้วย จนมีคำพูดว่า เพื่อนฝูงที่ดีจะพบเจอได้เมื่อตอนตาย


 

 
 
 
 

ขอบคุณบทความจาก : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ