ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จะแมวอิหร่าน(Persian Cat) กันนะคะ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 03:55:38 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56814
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

 

แมวอิหร่าน เป็นแมวที่ทุกๆคนต่างต่างก็รู้จักกันอย่างดีเยี่ยม เพราะว่าเป็นแมวที่แพร่หลายกันทั่วทั้งโลก และเป็นแมวที่ค่อนจะมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ดูงาม สง่า และที่สำคัญเป็นแมวสายพันธุ์ที่น่ารักที่สุดพันธุ์หนึ่งในโลกก็ว่าได้ และเพื่อนๆคนจำนวนไม่น้อยนิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย นอกจากรูปร่างรูปแบบของแมวสายพันธุ์นี้แล้วนั้น ก็น่าจะต้องเห็นด้วยเรื่องนิสัย ของแมวเปอร์เซียที่มีนิสัยขี้อ้อน น่ารักน่าเอ็นดูเป็นที่สุด
สำหรับเพื่อนพ้องๆที่เลี้ยงแมวพันธุ์นี้มา หรือเคยเลี้ยง หรือมีคนสนิทเลี้ยงอยู่ ก็คงจะพอเข้าใจดีนะคะว่าแมวพันธุ์นี้ดูสวยขี้อ้อนสุดๆไปเลยใช้ไหมละค่ะ
คราวนี้ เราลองรู้จักแมวพันธุ์นี้ กันอย่างละเอียดลออมากเพิ่มขึ้นนะคะ ว่ามีอะไรน่าสนใจ และก็เพียงพอจะเป็นความรู้ให้เพื่อนฝูงๆได้บ้างนะคะ ถ้าอย่างนั้นเรามาลองดูกันเลยนะคะ

ลักษณะทั่วไป
แมวอิหร่านเป็นแมวประเภทขนยาว ตากลมโต มีหลายสี สังกัดสายพันธุ์ มีนิสัยขี้อ้อน เป็นมิตร ในความเป็นจริงแล้วถ้าหากนับกันในประเทศไทย ที่มีแมวสายพันธุ์ไทย ดังเช่นแมวสีสวาท แล้ว ก็จะเป็นแมวเปอร์เซียนี่แหละ ที่เป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างประเทศสายพันธุ์แรกเลยก็ได้ ที่เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย และก็เสื้อแมว
แมวเปอร์เซียมาจากไหน
แมวอิหร่าน มีมูลเหตุตามชื่อกันเลยขา เป็นมาจากแถบหรือดินแดนอิหร่าน ซึ่งมีประเทศตุรกี แล้วก็ประเทศอีหร่านเป็นหลัก ที่เป็นที่มาของแมวชนิดนี้
มาได้เช่นไร
แมวเปอร์เซีย มาจากกองคาราวาน การค้าขายในอดีตสมัย ที่มีการค้าขายผลิตภัณฑ์จากแถบเปอร์เซียมาขายในไทย และได้มีการนำแมวจำพวกนี้เข้ามาด้วย
มีกี่สายพันธุ์
แมวเปอร์เซียมีทั้งสิ้นในโลกนี้ทั้งปวง 7 สายพันธุ์
สายพันธุ์อะไรบ้าง
1. Himalayan
2. Calico & Bi-Color
3. Parti-colour
4. Tabby
5. Shade&Smoke
6. Sliver&Golden
7. Solid colour
ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เป็นต้นว่าสีขน สีตา ลักษณะนิสัยบางสิ่ง แล้วก็บางสายสชนิดก็มีการผสมกับแมวไทยผ่านสายพันธุ์ ได้แก่สายพันธุ์ Himalayan เป็นต้น

 
เลี้ยงอย่างไร
การอุปการะแมวสายพันธุ์นี้ ต้องชุบเลี้ยงเป็นพิเศษ เพราะเป็นแมวสายพันธุ์มาจากเมืองนอก ด้วยเหตุนั้นเรื่องอากาศค่อนจะสำคัญ นอกนั้น เรื่องของกินของแมวประเภทนี้ด้วย เนื่องจากแมวอิหร่าน เป็นแมวที่ค่อนจะรักความสะอาดอย่างใหญ่โต คือจะเลียขนตนเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้ขนจะติดลิ้นเวลาเลียมาด้วย และเล็กน้อยจะเข้าไปในกระเพาะอาหาร ทำให้ต้องกินอาหารที่ย่อยได้อย่างง่ายดายเนื่องด้วยมีขนบางส่วนเข้าไปยังกระเพาะด้วยนั่นเอง
ราคาสูงมั้ย
เรื่องรารคานี่ จำต้องพูดว่าค่าตัวค่อนจะสูงยิ่งกว่าแมวประเภทอื่นๆเป็นค่าจ้างจะเริ่มที่หลักพัน ยันหลักแสนกันเลยทีเดียว ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อายุ แล้วก็ลักษณะด้านกายภาพด้วยนะคะ
เหมาะสำหรับเพื่อนฝูงๆที่ชอบแมวและถูกใจแต่งชุดแมว ให้มันนะคะ
หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับเพื่อนที่เลี้ยงแมว หรือกำลังมองหาแมว หรือพอใจเกี่ยวกับเรื่องแมว หรือกำลังจะตกลงใจเลือกซื้อแมว อยู่บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

ที่มา : http://www.catz-story.com/product/9/%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7-cs08_student

Tags : ชุดแมว