ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรหญ้าเจ้าชู้ที่เราอาจจะไม่คุ้นหู เเต่มีสรรพคุณที่ยอดเยี่ยมมาก  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 12, 2018, 02:44:59 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 195
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


สมุนไพรต้นหญ้าเจ้าชู้
หญ้าเจ้าชู้ Chrysopogon aciculatus (Retz.) Trin.
บางถิ่นเรียก ต้นหญ้าเจ้าชู้ หญ้ากร่อน ต้นหญ้าขี้ครอก ต้นหญ้านกคุ่ม (ภาคกึ่งกลาง) หญ้าก่อน (ภาคเหนือ) ต้นหญ้ากะเตรย หญ้าขี้เตรย (ภาคใต้) ต้นหญ้าน้ำลึก (จังหวัดตราด)
ไม้ล้มลุก ชนิดหญ้า อายุนับเป็นเวลาหลายปี ลำต้นทอดนอนไปตามพื้นดินได้ไกลๆตามลำต้นมีกาบใบแก่ๆห่ออยู่ ลำต้นตั้งตรง สูง 15-25 เซนติเมตร ไม่ค่อยแตกกิ่ง ใบ มักจะมีมากมายที่โคนต้น กาบใบยาว 1-3 เซนติเมตร กาบอันสุดท้ายยาวถึง 6 ซม. ห่อรอบลำต้น มีลายตามยาว บางครั้งบางคราวมีสีม่วง มีขนยาวนุ่มกระจายที่รอยต่อระหว่างกาบใบรวมทั้งตัวใบ ตามขอบใบตรงด้านในมีขนหนาแน่น ตัวใบ กว้าง 3-5 มิลลิเมตร ยาว 2-8 ซม. ใบข้างบนสุดลดรูปลงเหลือขนาดเล็กมา ขอบของใบสากคาย ขอบจะแหลมห่างๆบริเวณโคนใบเป็นตุ่มๆและมีขน เนื้อใบบาง เป็นเงา ดอก ออกที่ยอดเป็นช่อกระจาย ยาว 3-6 เซนติเมตร แข็ง ตั้งตรง สีม่วงปนแดง ช่อดอกย่อยชิดกันเป็นกลุ่มที่ปลายกิ้งก้านช่อกระจุกละ 3 ช่อ แต่ว่ามีเพียงดอกเดียวเพียงแค่นั้นที่เป็นดอกบริบูรณ์เพศ และไม่มีก้านดอก โคนดอกมีเซลล์แข็งๆ สมุนไพร ส่วนอีกสองดอกเป็นดอกเพศผู้ มีก้านดอก ยาวราว 5 มม. มีขน ช่อดอกย่อยที่ไม่มีก้าน ยาว 3-4 มม. กาบช่อดอกย่อยอันด้านล่างรูปใบหอก หลังแบน มีเส้น 2 เส้น ปลายแยกเป็น 2 ยอดแหลม ตามขอบใกล้ปลายมีขนสาก กาบช่อดอกย่อยอันบน ยาว 2.5-3.5 มม. ลักษณะก็จะคล้ายท้องเรือ กาบล่างของดอก (sterile lemma) ยาว 2.5-3 มิลลิเมตร รูปใบหอก ปลายแหลม บางใส ขอบมีขน ส่วนกาบด้านล่างอีกอันหนึ่ง (fertile lemma) ยาว 2.5-3 มิลลิเมตร บางใส แคบ ปลายมีหนามแหลม ยาวราว 5 มม. กาบบนของดอก บางใส ปลายแหลม ยาว 1.6 มม. อับเรณูยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร สีส้ม ปลายเกสรเพศเมียมี 2 อัน มองเห็นแจ่มชัดยื่นออกมาจากกลางช่อดอกย่อย ยาว 1-1.5 มม. มีขนยาวละเอียดเป็นมัน เป็นพู่เหมือนขน เมล็ด รูปขอบขนาน ยาวราวๆ 2 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา : ขึ้นได้ทั่วๆไป
คุณประโยชน์ : ราก น้ำสุกรับประทานแก้ท้องร่วง ต้น น้ำต้มดื่มเป็นยาขับเยี่ยว และถอนพิษบางชนิด ขี้เถ้าจากต้นกินแก้ปวดข้อ เมล็ด ใช้ขับพยาธิตัวกลม