ผู้เขียน หัวข้อ: สุดยอดวิธีดูแลรักษา มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีสุขภาพอนามัยดี  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 06, 2018, 06:58:03 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 57996
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือหมาพันธุ์เข้มแข็ง รูปร่างอุดมไปด้วยกล้าม มีความองอาจ มีพลัง ซึ่งคุณลักษณะนั้นเองมันถึงถูกชื่อว่า “หมากลาดิเอเตอร์” และในซีรี่ย์มิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย (Miniature Bull Terrier)  หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแรงไม่แตกต่างกันเลย ด้วยความหนักโดยประมาณ 20 ปอนด์ ส่วนสูงราวๆ 14 นิ้ว ปมเด่นที่เจอได้ชัดคือมีหน้าตาทรงไข แหล่งกำเนิดในประเทศอังกฤษ คือส่วนผสมของ อิงลิช บูลล์ด็อก และอิงลิซเทอเรียสีขาว แรกๆ นั้นนำมาใช้แข่งขันกันภายในบ่อนการพนัน ถึงแม้ว่ายังหลงเหลือสัญชาตญาณนักสู้ แต่กระนั้นด้วยการพัฒนาทางพันธุ์เป็นเหตุให้ในปัจจุบันเหมาะสมกับการเป็นสัตว์เลี้ยงมากขึ้น พร้อมทั้งหน้าแสนซื่อ ช่างดูน่ากอดของมัน ถูกอกถูกใจ ตกเป็นสุดสวาทของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างไม่ยาก
 
1.การให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier มีกิติศัพท์แพ้ปัจจัยต่างๆ นานา ได้ง่ายมาก รวมถึงอาหาร โดยมักแสดงอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน ขึ้นผื่น หรือขึ้นตุ่มแดงต่างๆ กูรูมักจะแนะนำควรมอบอาหารดิบ กับพวกมัน ชดเชยอาหารเม็ดทั่วๆ ไป ทั้งนี้คุณควรจัดปริมาณอาหารให้สมดุล มีProtein กรดไขมัน (Fatty acid) รวมทั้งพวกแป้ง จะทำให้มินิบูลเทอเรียได้สารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วนบริบูรณ์ ซึ่งมีข้อดีคือค่อนข้างไร้อาการทางผิวหนังขึ้น อีกทั้งอาหารที่ดียังมีส่วนช่วยส่งเสริมทั้งผิวและขนให้แข็งแรงอีกด้วย
 
โดยทั่วไปแล้วมินิบูลเทอเรียมีนิสัยมูมมาม ดังนี้ ท่านควรดูแลเรื่องการจัดเตรียมอาหารอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการวางอาหารการกินบนถ้วยชามให้พวกมันทานตลอดทั้งวัน แต่ควรจะจัดให้เป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียมักจะต่อต้านการเลี้ยงด้วยความดุเดือด ท่านสมควรควรใช้วิธีการตกรางวัลเพื่อเกื้อหนุนอุปนิสัยที่ดีมากกว่า ทั้งนี้การฝึกฝนอาณัติมูลฐาน เป็นต้นว่า ฝึกให้อยู่นิ่งและคอยเวลากินอาหาร ให้รางวัลโดยการชื่นชม สัมผัสตัว หรือว่าเป็นการให้อาหารแทนที่ ถึงกระนั้นถ้าหากมันไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ อยู่ไม่สุข หมุนไปมา เวลาที่ท่านกำลังเตรียมอาหาร คุณก็ควรจะรอคอยให้มันสงบนิ่งให้ดีก่อน จึงค่อยๆวางจานข้าวให้มัน เทคนิคนี้เป็นการให้บำเหน็จกับพฤติกรรมที่ดี ทำให้พวกมันทราบว่าถ้าหากสร้างพฤติกรรมซึ่งเพื่อนๆไม่ต้องการแล้ว มันก็จะไม่ได้ของตอบแทน สิ่งสำคัญนั่นก็คือ ท่านควรฝึกสอนพวกมันด้วยความอดทนอดกลั้นอย่างมากสักนิด เพราะมินิบูลเทอเรียเป็นหมาสายพันธุ์ที่ไม่ค่อยเฉลียวฉลาดนัก ถึงกระนั้นถ้าสอนให้ทำเป็นประจำ เข้า พวกมันจะกลับกลายหมาที่น่าเอ็นดูอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังกายมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการไปเดินออกกำลัง สำหรับปลดแอกพลังงานด้านในตัว ให้หมดไป พร้อมด้วยบริหารรูปร่างให้แข็งแกร่ง คุณสมควรให้พวกมันเริ่มต้นเล่นด้วยการจูงเดิน เล่นซ่อนหา และปาลูกฟุตบอล นอกจากนี้จะต้องพาเดินออกกำลังกาย วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมกับการฝึกฝนให้หมอบหรือไม่ก็การเรียกสั่งให้วิ่งมาหา ร่วมด้วย เพื่อที่จะให้พวกมันรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้อย่างดี กูรูยืนกรานว่า หากว่าพวกมันไม่ได้เดินออกกำลังอย่างสม่ำเสมอแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว เป็นต้นว่า การกัด ทำลายสิ่งของได้
 
นอกจากนี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้รู้จักเข้าผู้เข้าคน เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับน้องหมาพันธุ์นี้ พยายามนำมันไปรู้จักผู้คน ที่ หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะในระยะ 12-16 สัปดาห์เบื้องต้น เป็นเวลาที่มันกำลังเติมโตอย่างรวดเร็ว การฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เร็ว ช่วยให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยการไว้ใจความเป็นมิตรจากสุนัขอื่นได้โดยมีคุณภาพ

ขอบคุณบทความจาก : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/08/01/คุณต้องรู้-กับ-6-ประเด็นข/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier