ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ต้องดูแลขนและผิวประการใด เรามีคำตอบ  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 03, 2018, 06:37:25 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 57367
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย นอกจากจะปวดหัวกับความบ้าพลังของมันแล้ว อีกทั้งจะต้องกังวลเรื่องปมปัญหาโรคผิวของเจ้าพวกนี้อีกเช่นกัน ทั้งนี้เพราะพวกมันช่างบอบบางแพ้ง่าย เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินิบูลเทอเรียสีขาว มักจะมีปัญหาเรื่องขนและผิวมาก ทำให้ผู้เลี้ยงต้องเสียเงินเสียทองเป็นค่ายาดูแลผิวเป็นประจำไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีท่านผู้อ่านสามารถบรรเทาปมปัญหาเรื่องผิวของพวกมันได้โดยแนวทางการเอาใจใส่ผิวหนังเหล่านี้
 
มูลเหตุของอาการแพ้ง่าย
 
อาการผิวขึ้นเม็ดเล็กๆ เป็นโรคเรื้อน ขี้เปียก ประกอบด้วย 4 ปัจจัยสำคัญร่วมกัน อย่างแรกก่อเกิดจากพันธุกรรมซึ่งตกทอดได้จากพ่อแม่ ถ้าพ่อพันธุ์หรือแม่ขนและผิวแพ้ง่าย  ลูกที่ก่อเกิดมีโอกาสเสี่ยงผิวบอบบางแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น ท่านสมควรเริ่มตรวจให้ชัดเจนให้ได้ก่อนตั้งแต่ตอนซื้อหา ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์เป็นโรคเกี่ยวกับขนและผิวหรือไม่ รวมทั้งการสืบพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว มิได้นำไปผสมแม่พันธุ์สีชนิดอื่นๆ เลย ก็อาจจะส่งผลให้รุ่นหลังมีกรรมพันธุ์บอบบางแพ้ง่าย มากขึ้น และถ้าหากทำได้ลองไม่ตามแฟชั่น ปรับเปลี่ยนมาเลือกสุนัข mini bull terrier สีอื่นๆแทนสีขาวล้วน ก็ช่วยลดความเสี่ยงปัญหาประเด็นผิวได้อย่างมาก บางท่านไม่รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีสีอื่นด้วย เนื่องจากเข้าใจแต่ภาพบูลเทอเรียสีขาวล้วน หน้ายาวของพวกมันไปแล้ว
 
ประการที่สองนั่นก็คือ อาหารการกินซึ่งให้ลูกสุนัขทาน ก็อาจจะทำให้เกิดสภาพอาการแพ้บริเวณขนและผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารสำเร็จรูป ซึ่งส่วนมากมักจะมีส่วนผสมชนิดอื่นๆ ที่เพื่อนๆไม่ทราบประสมอยู่ภายใน ดังนี้ ท่านผู้อ่านจำต้องตรวจองค์ประกอบต่างๆ ให้ละเอียด และเลือกซื้ออาหารถุงที่ผ่านเกณฑ์ มีคุณภาพสักนิด
 
ทั้งนี้การเพิ่มอาหารดิบที่มีคุณประโยชน์ให้แก่พวกเขา ก็สามารถช่วยเพิ่มเติมภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นเดียวกัน โดยการจัดเตรียมอาหารปรุงเอง มีสารประกอบของโปรตีน (Protein) 1 ส่วนกับคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน ชนิดข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยวหรือว่าขนมปัง ผสมกัน อาจใส่ผักผลไม้ 5 สี และน้ำมันพืชนิดหน่อย ซึ่งมีไขมัน ซึ่งช่วยทำให้ผิวและขนแข็งแรงขึ้น พร้อมกับการเสริมให้กินวิตามินซี 1 เม็ดต่อวัน เพื่อเสริมAntioxidantsเช่นเดียวกับคน
 
ข้อสุดท้ายคือ การดูแลที่ไม่ถูกต้อง โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ที่มีผิวหนังอ่อนแอ และลักษณะอากาศของไทย อยู่ในเขตร้อนชื้น ซึ่งหากเจ้าของขาดความเข้าใจ ความเข้าใจ การใส่ใจเอาใจใส่ที่เหมาะสม เลี้ยงมินิบูลเทอเรียสไตล์เลี้ยงดูน้องหมาทั่วๆ ไป ปล่อยปะละเลยให้เล่นสนุก หมักหมม มีหนทางเกิดโรคเกี่ยวกับผิว เช่น โรคไรขี้เรื้อน เกิดได้สูง
 
การทำความสะอาดร่างกายโดยแชมพูที่เป็นประจำมากเกินไป เป็นสาเหตุทำให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดออยล์ที่ผิวหนัง ก่อเกิดอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แดด แพ้สภาพอากาศร้อน ไวรัสต่างๆ ได้อย่างง่ายมากๆ  ดังนี้ ภายหลังปล่อยให้เจ้านี่เล่นเสร็จสิ้นแล้ว เพื่อนๆต้องล้างตัวพวกมันให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า ถึงกระนั้นไม่จำเป็นต้องใช้แชมพู จากนั้นเช็ด หรือว่าใช้ไดเป่าผิวหนังของพวกเขาให้แห้งสนิททุกครั้ง หรือหากมีเวลามากหน่อย ควรใช้น้ำเปล่าประสมน้ำเกลือ  เอาพวกมันแช่ฆ่าเชื้อ ประมาณสัก 10-15 นาที แล้วค่อยๆชำระล้างออกด้วยน้ำเปล่า พร้อมทั้งใช้ผ้าเช็ดขนให้แห้งจะดีอย่างมาก
 
นอกจากนี้ควรดูแลแปรงขนให้พวกมันอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยใช้แปรงยาง พร้อมทั้งทำความสะอาดร่างกายลงแชมพู อาทิตย์ละ 2 หน สิ่งสำคัญจำต้องเลือกใช้แชมพูอ่อนสำหรับลูกสุนัข อย่าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคน  ส่วนพื้นที่หูของเขา เลือกใช้ผ้าสำลีชุบน้ำเช็ดให้สะอาด ทำอย่างน้อย อาทิตย์ละครั้ง รวมทั้งระวังการใส่ปลอกคอหนังบ่อยเกินไป ซึ่งเป็นพื้นที่สะสมเชื้อโรคก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้
 
ประการสุดท้าย นั่นก็คือ พื้นที่พักที่นอน หรือกรงอขง มินิบูลเทเรีย พยายามทำให้สะอาดสะอ้าน พยายาทำให้นุ่มแห้ง อย่าให้อับชื้น มีอากาศถ่ายเทปลอดโปร่ง และต้องระแวดระวังเรื่องตัวแมลง และยุงลายกัดให้ดีด้วย ขนและผิวของมินิบูลเทอเรียดูมีสุขภาพที่ดีได้เช่นกันหากท่านผู้อ่านสนใจในการดูแลความสะอาด อาหาร การพาไปฉีดวัคซีนตามกำหนด ก็สามารถช่วยลดโอกาสความเสี่ยงของโรคผิวหนังได้อย่างมากทีเดียว

ที่มา : http://tapestrystandardonline.com/index.php?topic=189947.0

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier