ผู้เขียน หัวข้อ: ใฝ่ฝันอยากเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีพฤติกรรมดี ท่านต้องวางตนให้เป็นจ่าฝู  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 02, 2018, 03:15:57 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 35848
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มีกูรูบอกว่าการดำเนินชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางครั้งท่านผู้อ่านจำเป็นต้องเหนื่อย จะต้องมีความตั้งใจอย่างสูง ชุลมุน ปวดสมองพอควร กับพื้นฐานนิสัยของสุนัขพันธุ์นี้ ทว่าคุณไม่พบเจอวันเบื่อหน่ายแน่ๆ เนื่องจากพวกมันเป็นหมาที่แอคทีพ สนุกสนาน ช่างประจบสูง และต้องการความเอาใจใส่ ดังนั้นการฝึกฝนปลูกสร้างวินัยตั้งแต่ตอนเด็ก เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการช่วยให้มันมองว่าท่านเป็นจ่าฝูง
 
ระบบจ่าฝูงนั่นก็คือสิ่งไร
 
สังคมของสัตว์โดยมากอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่ม โดยในแต่ละฝูงจะมีตัวผู้เป็นใหญ่ ที่แข็งแรงที่สุด ได้รับการยอมรับให้เป็น “หัวหน้าฝูง” คอยออกคำสั่ง เอาใจใส่ดูแลสมาชิกในกลุ่ม ในกลุ่มของหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบหัวหน้าฝูงเช่นกัน ด้วยเหตุว่าสันดานดิบของสุนัขคือสัตว์ป่ามาก่อน แต่กระนั้นเมื่อยุคสมัยล่วงเลยน้องหมาเปลี่ยนเป็นสัตว์เลี้ยงของผู้คน  เป็นเหตุให้มันคิดว่าคนในครอบครัวเรานี่แหละ คือกลุ่มของมัน รวมทั้งพวกมันก็จะประเมินค่าตำแหน่งของตนเอง อยู่เสมอ และถ้ามีผู้คนตัวไหนอ่อนปวกเปียก มันก็จะโชว์อำนาจว่าอยู่เหนือกว่า โดยการก้าวร้าว ไม่เชื่อฟัง
 
ทั้งนี้ผลมาจากการเลี้ยงดูสไตล์เอาใจ ขาดการฝึกสอนรูปแบบและลำดับสูง-ต่ำในฝูงนั่นเอง เป็นเหตุให้น้องหมา mini bull terrier  อาจจะมีพฤติกรรมดื้อ หวงอาหารการกิน หวงแหนที่นอน มองสบตามิได้ จะแสดงการต่อต้าน ด้วยการคำราม หรือเห่า ขบกัด ดื้อรั้น ไม่สนใจ เมินเฉย ต่อต้านคำสั่ง ทำพฤติกรรมซึ่งคุณไม่ได้อนุญาต  ด้วยเหตุว่าพวกมันคิดว่าตนเองเป็นผู้นำฝูง
 
 
ควรจะฝึกสอนให้พวกมันศรัทธาเพื่อนๆเป็นผู้นำฝูงอย่างไร
 
อันดับแรกคือ ต้องไตร่ตรองในรูปแบบหมามินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน จูนวิธีการคิดให้เป็นกับสุนัข เมื่อท่านผู้อ่านคือจ่าฝูงมีหลักสั้นๆ อยู่ว่า จ่าฝูงจำเป็นต้องปฏิบัติก่อนตัวอื่นๆ เสมอ ตัวอย่างเช่น การทานข้าวผู้นำฝูงจะต้องทานเป็นตัวแรก รวมทั้งการแยกแยะของกินให้แน่ชัด สิ่งไหนของผู้คนสิ่งไหนของน้องหมาไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การเดินเที่ยวนอกที่พักอาศัย และบริหารร่างกาย จำเป็นต้องเกิดจากดีมานด์ของท่านผู้อ่านเอง ไม่ใช่ความต้องการสุนัข ข้อสำคัญเพื่อนๆควรเดินนำพวกมันเดินออกจากที่พักอาศัยก่อน กฎง่ายๆ  ผู้นำฝูงต้องเดินออกก่อน หมาเดินออกตามหลัง พร้อมทั้งท่านผู้อ่านเป็นคนเลือกทิศทางการเดิน ไม่ให้หมาเป็นฝ่ายนำ หรือในสำหรับการเล่นกับมินิบูลเทอเรีย ท่านต้องกำหนดแนวทาง รวมทั้งกำหนดเวลาของกิจกรรม ไม่เอาใจจนเป็นเหตุให้มันคิดว่าพวกมันเป็นเจ้านายของเพื่อนๆ พอทำกิจกรรมเรียบร้อยต้องเก็บให้เรียบร้อย ให้เจ้านี่รู้ว่าจ่าฝูงต้องอนุญาตเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงมีสิทธิ์เล่นได้
 
โดยปรกติแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มท้าทายอำนาจตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินสถานะความเป็นจ่าฝูงของตัวเอง เหตุฉะนี้ ท่านผู้อ่านควรจะฝึกหัดให้มันทราบอันดับของกลุ่มเริ่มต้นพวกมันยังเด็ก ควรจะดุพฤติกรรม พร้อมทั้งลงโทษในทุกๆ ครั้งที่ประพฤติไม่ดี โดยอาจจะเลือกใช้ไม้เฆี่ยนตีโต๊ะ ให้ปรากฎเสียงดังเป็นสัญญาณว่าคุณไม่พอใจ หรือว่าถ้าหากเจ้านี่ดื้อดึงต่อสู้ ต้องใช้มือกดไปที่หัวของมัน ให้พวกมันนอนหงาย อยู่นิ่งเพื่อเป็นยอมรับ ยอมศิโรราบอยู่ภายใต้กฎของผู้นำฝูงเช่นท่าน
 
แต่บางทีความเป็นหัวหน้าฝูงของเจ้านี่มารูปแบบแนบเนียน  เช่นว่า คาบบอลมาเพื่อที่จะให้เพื่อนๆโยน สำหรับปรนเปรอความสนุกสนานของพวกมัน หรือว่าเข้ามาให้ท่านผู้อ่านเอาใจลูบหัวลูบหางในเวลาที่เพื่อนๆทำงานอยู่  ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้พวกมันจะมองว่าพวกมันสามารถเอาชนะคุณได้ ถ้าหากคุณไม่ทราบภาษาของสุนัข ไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับระบบจ่าฝูง เราจะตกเป็นเบี้ยล่างของพวกมัน ด้วยเหตุนั้นหากว่าอยากให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของเพื่อนๆน่าเอ็นดู แสนเชื่อง คล้อยตามคำสั่งอย่างดี ไม่ต่อต้าน  ต้องเริ่มต้นที่เจ้าของ จงเริ่มแสดงความเป็นผู้นำฝูงของท่านผู้อ่านให้พวกมันเป็น และฝึกหัดให้พวกมันอยู่ภายใต้กฎของเพื่อนๆด้วยความรัก

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.marketthai.net/index.php/topic,136452.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier