ผู้เขียน หัวข้อ: จูงสุนัขเดินเล่นออกกำลัง สุดยอดวิธีการสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 31, 2017, 08:20:08 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 71696
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การพาสุนัขมินิบูลเทอเรียออกกำลังนอกบ้าน จูงพาไปเดินเตร็ดเตร่เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะว่าซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้มินิบูลเทอเรียแข็งแรง ได้ประโยชน์ด้านสุขภาพอนามัย แล้ว ยังสามารถเป็นการฝึกหัดการเข้าสังคม ช่วยให้รู้จักมักคุ้นกับสิ่งต่างๆ นอกที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นผู้คน หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไม่เป็นสุนัขขี้กลัวในยามที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมแปลกใหม่
 
ทั้งนี้ผู้เลี้ยง mini bull terrier หลายคนมักมองว่า เพียงแค่มีพื้นที่ภายในบ้าน มีสนามหญ้าให้พวกมันได้เล่นในรั้วรอบขอบชิดก็พอเพียงแล้ว หากพา หรือว่าพาออกมาเดินเที่ยวข้างนอกบ้าน ก็กลัวว่าจะติดเชื้อโรคจากหมาข้างถนน หรือว่าถูกกัดได้ และสวนสาธารณะส่วนมากมักจะห้ามนำพาสัตว์เลี้ยงเข้า ขณะเดียวกันการจราจร ผู้คนพลุกพล่านในเมืองหลวง ซึ่งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาทำให้คนเมืองไม่กล้าจูงสุนัขนำไปออกกำลังกาย
 
ถึงกระนั้นการไม่คิดนำพาพวกมันออกไปเดินเล่นเลย ย่อมส่งผลลบกับลูกสุนัขเอง ทำให้มินิบูลเทอเรียเกิดอาการเซ็ง พฤติกรรมเกเร ระบายด้วยการกัดทำลายข้าวของเครื่องใช้ แต่บางทีเมื่อต้องนำออกไป ก็ไม่สามารถที่จะที่จะทนกับสิ่งรอบตัวได้ กลับกลายปมปัญหาให้แก่ผู้เลี้ยง
 
โดยปรกตินั้นพฤติกรรมของ มินิบูลเทอเรียนั้นเป็นพันธุ์ที่ค่อนข้างจะ Active ถูกจัดอยู่ในกลุ่มน้องหมาบ้าพลัง ชอบการเล่นสนุก อยากปลดปล่อย สร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย การออกกำลังจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญของเจ้านี่ โดยเฉพาะน้องหมาที่อยู่ในกรุงนั้นมีโอกาสในการป่วยไข้ได้ง่ายมากกว่าการเลี้ยงดูในนอกเมือง เพราะส่วนมากบ้านในกรุงจะมีสถานที่คับแคบ และแอดอัด มีสนามหญ้าหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นออกกำลังน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันออกกำลังนอกบ้านอย่างสม่ำเสมอ
 
เริ่มแรกทำได้ไม่ยาก โดยการ พาสุนัขออกกำลังนอกบ้าน พาพวกมันเดินวนรอบๆ ที่พักอาศัยเสียก่อน เพื่อที่จะฝึกหัดการกำกับ ทำความเข้าใจกับปลอกคอรวมทั้งสายจูงสุนัข จากนั้นเมื่อไหร่ที่พร้อมค่อยขยับฝึกเดินข้างในหมู่บ้าน เดินไปตามฟุตบาทข้างถนน ในตอนแรกๆ  ท่านผู้อ่านอาจจะเริ่มพาลูกสุนัขเดินวนเป็นระยะใกล้ เริ่มจากใช้เวลาน้อยๆ เพียง 15 นาที หลังจากนั้นค่อยเสริมระยะทางรวมทั้งกำหนดเวลาเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งหากคุณค้นพบว่าเขามีอาการเหนื่อยหอบ หมอบ จึงค่อยเลิกและพากลับ ที่สำคัญไม่ควรให้สุนัขนำเรา เพื่อนๆต้องระบุทิศทางการเดินด้วยตัวท่านเอง
 
แต่อย่างไรก็ตามการฝึกหัดเดินเดินเล่นออกกำลังพยายามให้หมา mini bull terrier ของท่านผู้อ่านโตเพียงพอออกกำลังได้ ให้ร่างกายพวกมันพร้อมสำหรับกิจกรรมนี้เสียก่อน เพราะถ้าหากผืนฝึกฝนเร็วเกินไป อาจเป็นเหตุทำให้บาดเจ็บส่วนกล้ามเนื้อ และกระดูกของพวกเขาได้ และไม่พาออกไปเดินก่อนครบอายุ 2-3 เดือน เพราะสุนัขเด็กยังได้วัคซีไม่ครบถ้วน อาจจะเกิดอันตรายกับพวกมันหรือ ติดโรคได้ง่าย
 
ยิ่งไปกว่านี้หลายคนซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย มักเชื่อว่าการเลือกซื้อเครื่องวิ่งให้สามารถฝึกวิ่งอยู่แต่ในที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องที่สำคัญหรือพอเพียงแล้ว แต่อย่างไรก็ตามเครื่องมือเหล่านี้ไม่สามารถที่จะทดแทนการเดินเล่นข้างนอกได้เลย ลู่วิ่งเป็นแค่เพียงเครื่องมือส่วนขยายเท่านั้น เหมาะกับเวลาที่ฝนตกหรือว่าท่านไม่สามารถที่จะพาพวกมันออกไปเดินได้ การนำมันไปค้นพบกับสิ่งต่างๆ นอกบ้าน ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นเหตุให้จิตใจปลอดโปร่ง พฤติกรรมไม่กระด้าง ยังถือว่าเป็นการปลูกสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีของเจ้าของและสุนัขพร้อมด้วย หากว่าท่านผู้อ่านปรารถนาเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว หลีกเลี่ยงมิได้ทีเดียวที่จำต้องหาเวลาว่างนำพวกมันไปออกกำลังกาย

เครดิตบทความจาก : http://ads.wunnee.com/index.php?topic=1161.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier