ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีสาระมากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 05:16:38 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
    • ดูรายละเอียด



ภายหลังที่เป็นหัวข้อร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดีมากกว่าน้ำมันพืช จากผลวิจัยของแพทย์ต่างแดน แต่ว่าก็มีเล็กน้อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จำเป็นต้องดีมากยิ่งกว่าน้ำมันหมูสิ เนื่องจากพวกเราเล่าเรียนกันมาอย่างนี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปริศนาว่า ตกลงแล้วเรื่องจริงเป็นยังไง Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


จำพวกของไขมัน

เริ่มแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละจำพวกอยู่ในชนิดไหน

1. Transfat หรือไขมันจำพวกทรานส์ เป็นไขมันดัดแปลง มีสาเหตุมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวได้ดิบได้ดี ไม่กลิ่นหืน และก็ทำกับข้าวได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆอย่างเช่น การทอด ในที่สุดเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เพราะเหตุว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆเป็นต้นว่า โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง รวมทั้งโรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว เช่น น้ำมันจากสัตว์ ตัวอย่างเช่นน้ำมันหมู รวมทั้งน้ำมันจากพืชบางจำพวก ได้แก่ น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าว เหมาะสำหรับการนำไปทอด เนื่องจากว่าทนไฟได้ดียิ่งไปกว่า และก็อร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวอีกทั้งเป็นประโยชน์ และก็ให้โทษต่อสุขภาพถ้าทานมากเกินความจำเป็น แต่ว่าถ้าหากใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะแปลงแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน อาทิเช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ทำจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนเร็วๆเนื่องจากว่าทนไฟมิได้นาน ด้วยเหตุว่าสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย เป็นไขมันดียิ่งกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงผู้เดียว ดังเช่น น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือทำครัวเพียงนิดหน่อย รวมทั้งนับว่าเป็นชนิดไขมันที่ดี มีสาระต่อสุขภาพร่างกายเยอะที่สุด

 


แล้วเพราะอะไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เพราะเหตุว่าในผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยของหมอฝรั่ง เอ๋ยถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดา



น้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนหรือเปล่า?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราขณะนี้ได้รับการสร้างในต้นแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้แนวทางแบบนี้สำหรับการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงาน



เว้นเสียแต่น้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินจำพวกใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) ดังเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง และก็ของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ เนื่องจากไขมันทรานส์ราคาแพงถูก



แนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน ตัวอย่างเช่น Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine หากมีจำนวนมาก ควรจะหลบหลีก

 

สรุปแล้วยังไง น้ำมันพืชก็ยังไม่เป็นอันตรายและก็มีสาระมากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แต่ว่าไม่ว่าจะเป็นน้ำมันประเภทไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ แล้วก็ข้างหลังทานจำเป็นต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงด้วยนะคะ